Xu Hướng 1/2023 # Bút Ký: Ấn Tượng Dã Quỳ # Top 5 View | Duhocbluesky.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Bút Ký: Ấn Tượng Dã Quỳ # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Bút Ký: Ấn Tượng Dã Quỳ được cập nhật mới nhất trên website Duhocbluesky.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

KHPT – Ở cao nguyên miền Trung, tín hiệu từ đất trời để thiên hạ biết dứt mùa mưa là khi thấy cây quỳ dại trổ bông. Đây là lúc tôi đi lang thang… Rồi một mùa, tôi nhận ra thời khắc này là bản trường thi của thiên nhiên.

Sắc vàng huyền hoặc

Ở xứ Đức Trọng (Lâm Đồng) này, vùng bình nguyên rộng lớn dưới chân cao nguyên Langbian, màu vàng dã quỳ làm người ta thảng thốt, nhất là sườn núi Voi nối với dãy Pnơm Panơ. Màu vàng cứ thế giăng lê thê xen giữa màu xanh đứt quãng của những cánh rừng thông, hoặc những vườn cà phê của người Cill nương trú trên sườn núi. Từ ấp Quảng Hiệp nhìn lên, chỏm vàng của hoa, chỏm xanh của cây nông nghiệp, chỏm nâu của đá, chỏm đỏ của đất, cứ như quang phổ nơi mặt đất, sắc màu chơi trò trốn tìm. Cảnh vật cứ rải khắp nơi và mê man thế, như thách thức thị giác cũng như trái tim của con người. Kìa nữa, cả phi trường Liên Khương phủ xuống một màu vàng thanh nhã, ngoại trừ cái đường băng. Chỉ ông Trời mới đủ sức “trồng” một lúc cả hàng ngàn hécta hoa như thế rồi bỏ giữa trời. Sân bay đang ngồi đấy mà cứ như đang trôi, như không có thật. Vàng mênh mông quá, khiến cái sân bay cũng thành chốn mơ tưởng. Ngọn núi lửa R’Chai xa xưa danh tiếng đội lên giữa bình nguyên mang vóc dáng đôi ngực trần phụ nữ cũng bỗng mặc vào chiếc áo ngực vàng thê thiết. Trò chơi tạo hình. Trời cao đã vẽ ra một bức tranh sự sống. Con người được ngắm miễn phí. Thế này thì cũng cần gì phải tìm nó trong tranh của ngài Vincen van Goth, cho dù là danh họa, bậc thầy sáng tạo sắc vàng mùa màng trên vải.

Thiên nhiên bỗng phát ra ngôi lời sang sảng, phát vào vô tận, như một cuốn kinh trời, không trang cuối, mà ở đó có ý tứ về giai điệu, khúc thức, cung bậc, có khoảng thăng khoảng giáng.

Thắm đượm tình hoa

Chả có loài hoa nào trên đời mà tác động sâu rộng vào quần chúng sơn cước như nó. Hoa gì mà chi phối nhịp sống buôn này nối làng kia, bon này sang plei nọ, cả ấp, cả xã, cả huyện, cả tỉnh, cả cao nguyên, cả núi đồi, thung lũng, và mùa trong trời đất. Khách đồng bằng chẳng sống đời ở kiếp cao nguyên, chỉ tạt qua, nhưng cũng khó mà thoát khỏi niềm rạo rực. Hoa chậu, hoặc cắt cành thương mại, người ta cảm xúc chút rồi thôi. Thứ hoa hoang dại này thì dai dẳng, lê thê cảm xúc, dù vừa quen vừa lạ, gần đấy mà thấy xa, hoang vắng, cắt nghĩa không nổi. Hoa gì mà khi đứng trước nó, tôi phải vừa dùng mắt lẫn miệng. Ngắm và xúc cảm chưa đủ, mà nhiều lúc phải la lên. Nó thuộc về hoa dân gian. Vì mang tính dân gian nên nó có chiều sâu. Vì có hồn, có vía nên vĩnh cửu. Nó chi phối xứ sở này nhất, nhưng là loài không tham gia “Festival hoa quốc gia” hai năm một lần ở “Vương quốc hoa” Đà Lạt trên kia. Chính nó đã thành lễ hội, cứ mùa là vàng lên. Nó ngang tàng và ngạo nghễ, nở vang cả bầu trời. Ngạo nghễ như chính nó thách đố phòng công nghệ sinh học của Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt trong việc cố dùng kỹ thuật hạt nhân để làm “lùn” nó lại theo ý tưởng đặt hàng của ngành thương mại và du lịch sở tại, từ ba thước còn độ hai chục centimet để đưa ra đất thành công, biến thành loài hoa thương mại hoặc trang trí. Người ta thất bại. Trong thiên nhiên huyền bí không phải cái gì loài người kia cũng đe dọa, thuần dưỡng, tóm tóc để biến thành nô lệ được; thay đổi cấu trúc gen, biến đổi cho bằng hết những điều vốn thiện lành căn bản của trời đất.

Sắc dân bản địa K’ho bảo cái chu kỳ xanh và vàng kia của Bơtăng thân quen nhưng khiến họ mơ tưởng. Họ khuyên tôi hãy “chết chìm” trong nó, trong Bơkào (hoa) Bơtăng, vào mùa vàng dậy, sẽ thấy thiên nhiên huyền bí, sẽ gần, hiểu và yêu trời đất, vạn vật hơn. Thế mới được như cây Bơtăng, “chết” rồi lại tái sinh; ẩn mình như thiền sư, nỗ lực, bền bỉ, thâm hậu, quyết liệt đổi thay để có sức sống, hiện hữu, được “mới”. Một dòng dõi thực vật nhạy cảm, luân hồi. Nó luân hồi theo kiểu của mình, vòng quay mưa – nắng. Tất nhiên, người K’ho cũng như dân cày nhập cư mới dưới bình nguyên kia không cần biết dã quỳ là loài cây theo phân loại thực vật thuộc họ cúc, loài Tithonia diversifolia. Và tất nhiên họ cũng không cần biết thứ cây đắng ngắt của quê xứ bỗng một ngày được chúng sinh xa gần quan tâm. Lại càng chẳng hơi đâu để ý từ cái tên quỳ, sơn quỳ, cúc quỳ, hướng dương dại, một loại cây “phân xanh”… bỗng thành danh mỹ miều “dã quỳ” và tự nhiên đi vào văn chương ở miền Nam kể từ thập niên 1970. Cũng không bận tâm với việc vùng Mae Hong Son của Thái Lan lấy nó làm biểu tượng của tỉnh.

Chuyện nước Nhật ngoài đại dương kia vào cuối thời Minh Trị đã từng “nhập khẩu” Bơtăng về xứ sở mặt trời Amaterasu với tư cách cây hoa cảnh lại càng không biết. Không độc quyền riêng của xứ sở nào, cây dã quỳ là “nhân vật” của mùa khô, sản vật chung của thế gian, mọi cánh rừng nhiệt đới. Chỉ cần khi nó ở quê tôi, tôi biết hơi thở của nó, buồn vui của nó, là cây thân, người thân.

* * *

Nhưng cái gì trong trời đất cũng có quy luật từ thiên nhiên. Thiên hạ cứ rạo rực với “Mùa vàng lên” cũng bởi nó là màu của sự tinh khôi, “tin vui”, phúc lạc, của minh triết từ trời đất… Song màu vàng hoa dã quỳ, với dân gian, nó thánh thiện hơn vì chỉ tồn tại ở trạng thái tâm hồn, lung linh, trao đổi chất tự nhiên, nên không xuất hiện trò ăn gian hay nhân danh bất cứ gì từ mẹ vũ trụ. Tôi là một bộ phận của dân gian ấy. Tôi cứ cầm máy ảnh và mang tâm hồn thoát tục đi mãi như thế này giữa mùa vàng mênh mông tinh khiết. Tôi bấm mỏi tay, đẫm mồ hôi, thì cũng như những hiền nhân đang cày trên những vườn lơghim kia. Nhớ giùm cho, loài cây “đón nắng”, chở gió về. Đó là mùa gió bàng bạc, lang thang, thổi mà như hát. Cả cái cao nguyên này như thế. Nó đẩy lùi mọi chộn rộn trong đầu và xáo trộn trong tâm. Tôi mặc cả mùa vàng của dã quỳ vào xác thân bé mọn này chứ không phải chỉ một tấm y như tu sĩ ở chùa son để lướt đi qua những rặng quỳ ở Tru Tra, Bồng Lai, Định An, Đại Ninh. Và những cái nghĩa địa phủ đầy hoa dã quỳ kia thì nó nhắc nhớ tôi về sự phù du của kiếp người, về sự chuyển hóa.

* * *

Đang đi giữa mùa quỳ, nhưng tôi cứ sợ “hết” mùa. Như con ong đi lấy mật đường từ nó, tôi đi lấy mật tình, hồn hoa.

Một tháng hơn thôi, độ dài mùa quỳ dại, kể từ ngày bông đầu tiên trổ đến khi như cố vàng thêm chút nữa bởi những bông cuối cùng cũng đủ khiến lòng tôi nhảy múa, thung sâu đến núi đồi xôn xao. Dù biết hoa đang nở là hoa đang tàn, mùa đã đến là mùa đang qua, và mùa vàng sẽ khép lại khi cây Bơtăng trơ ra như rặng san hô trên cạn. Tôi nhủ mình yên tâm đi, ngay đấy rồi nó trỗi dậy những mầm xanh, rồi hứng gió, hứng mưa, chống chọi thiên tai lẫn nhân tai để tìm trần ai mà lên, hẹn mùa hoa sau. Chỗ nào đất trống, dù còn một thẻo chút hoang sơ là vẫn tìm cách tồn tại và trổ hoa theo kỳ hẹn. Bơtăng là loài cây kiên cường mà. Đào luyện cỡ đó nó mới thành sứ giả của mùa, ngôn sứ, thành “nghệ thuật” trời đất, làm nên hồn vía của quê hương.

Có những loài thực vật không thể thiếu với người, cho dù không “ăn” được.

Những tiểu thư nhà giàu mong manh và những đứa trẻ cũng như bố mẹ của nó cứ thích ngắm dã quỳ, rồi lại “đổ thừa” vì cái phấn hoa của nó mà ho sù sụ. Giao mùa mà, nắng lên thì lạnh cũng tràn về. Nắng lạnh, nóng mà lại thấu xương, dễ đổ bệnh, thì cũng không phải lỗi của dã quỳ rồi.

Dã quỳ, mi vàng chi mà rót ruột rót gan, xả hết nhựa để vàng hết mình đến thế. Hết hoa là mi gục rã xác thân, hết một chu kỳ. Mi là loài hoa “bình dân ồn ào”, và được chờ đợi nhiều nhất. Tất nhiên mi có để ý tới con người bao giờ. Sáu tháng nung nấu, mùa mưa, để trỗi dậy mênh mông. Mi càng vàng da diết thì càng làm con người tê dại, giống loài còn nhạy cảm nhiều chiều hơn mi. Mi là tín hiệu của sự thiện lành, nguyên bản.

Hoa dã quỳ bên đường

69+ Font Chữ Thiết Kế Logo Ấn Tượng

Font Hapna hay Hapna Slab Serif là một font chữ ra đời vào năm 2013 và đã dần trở nên phổ biến trong làng thiết kế bởi khả năng ứng dụng đa dạng với nhiều kích thước từ light đến black.

Được biết font chữ này lấy cảm hứng từ bóng chày và những ấn phẩm từ năm 1950.

Kermei là font chữ thiết kế theo phong cách dí dỏm, ngộ nghĩnh với độ cao của các con chữ là khác nhau. Mang đến vẻ đẹp bất quy tắc nhưng lại có phần đồng nhất, phù hợp với các mẫu thiết kế banner, poster sáng tạo.

Font Algerian – Font mặc định trên máy tính

Algerian là một font chữ khá ấn tượng với các chữ cái có chân được viết dạng in hoa, có một khoảng trắng tạo hiệu ứng đổ bóng. Font Algerian mang đến một cảm giác chắc chắn, tin tưởng khi được sử dụng trong các mẫu thiết kế logo. Đồng thời với thiết kế khá đặc biệt, font chữ này cũng tạo ấn tượng khá mạnh cho người dùng.

Font Jockerman – Font việt hóa mặc định

Font OCR A – Font việt hóa mặc định

Font Snap ITC – Font việt hóa mặc định

Font chữ dành cho thiết kế logo đẹp

Big John – Download

Intro Free Font – Download

Alice Logo Font – Download

Adonas Regular font – Download

Just Old Fashion Font – Download

RhubarbPie Font – Download

Một số chú ý khi sử dụng font chữ trong thiết kế logo

Không dùng quá nhiều font chữ khác nhau trong một thiết kế logo: Một thiết kế logo có thể mang đến cho người xem cảm giác bị rối mắt nếu sử dụng quá nhiều font chữ khác nhau trong cùng một thiết kế. Không chỉ làm mất thiện cảm của người đọc mà còn có thể truyền đạt sai thông điệp mà mẫu logo muốn mang đến.

Không kết hợp những font nhìn quá giống nhau: Có thể việc sử dụng font chữ gần giống nhau của nhà thiết kế là muốn mang đến điểm nhấn nhưng nếu font chữ nhìn quá giống nhau, tác dụng có thể sẽ ngược lại. Thay vì cho rằng nó là điểm nhấn, nhiều người sẽ đánh giá rằng mẫu logo này bị lỗi font, giảm sự chuyên nghiệp cũng như giá trị của công ty trong mắt doanh nghiệp, đối tác.

Tránh dùng quá nhiều size chữ trong cùng một thiết kế: Việc dùng quá nhiều site chữ trong cùng một thiết kế sẽ mang lại nhiều ấn tượng không tốt cho người dùng. Nhất là một thiết kế logo với chủ yếu là chữ như thế này.

Đảm bảo màu chữ trong thiết kế logo có sự tương phản phù hợp với nền, tránh tình trạng màu chữ sử dụng quá nhạt nhòa, không tạo được sự nổi bật và gây ấn tượng cho người xem.

Nhấn mạnh các yếu tố trong thiết kế một cách cẩn thận để không làm mất đi sự trôi chảy

Đảm bảo mẫu thiết kế dù phóng to thu nhỏ vẫn giữ được ý nghĩa vốn có

Top 10 Font Chữ Làm Bảng Hiệu Ấn Tượng Nhất

Hãy lưu ý tới kích thước, đầu tiên bạn cần chọn kích thước sao cho phù hợp với kích thước của toàn bộ biển hiệu. Tránh dùng kích thước quá lớn cũng như quá nhỏ. Đặc biệt, ở những phần thông tin khác nhau, kích thước cũng phải khác nhau. Điều này sẽ giúp tạo ra độ tương phản cần thiết.

Sử dụng font chữ với vai trò hợp lý. Nội dung của biển hiệu thường được chia làm nhiều phần khác nhau và ứng dụng của mỗi phần thì cần dùng một loại font chữ sao cho phù hợp nhấy. Cụ thể với font chữ làm bảng hiệu mỗi loại sẽ được dùng để thiết kế thương hiệu, địa chỉ, lĩnh vực kinh doanh, số hotline,…

Nên sử dụng font chữ có những nét dày và mỏng, điều này sẽ tạo được nét đặc sắc thay vì chỉ dùng phông chữ mà các nét đều nhau. Tuy nhiên không nên lựa chọn những kiểu chữ có nét quá mỏng vì sẽ gây khó khăn cho người nhìn.

Top font chữ phổ biến làm bảng hiệu đẹp

Font chữ làm bảng số xe Helvetica

Helvetica là một loại phông chữ sans-serif tuyệt vời, đơn giản và dễ đọc. Với sự phổ biến của mình, font chữ này thường được sử dụng quá mức, mặc dù sử dụng quá mức nhưng Helvetica vẫn là một trong những phông chữ tuyệt vời để trong việc truyền tải nội dung, thông điệp của bạn.

Font chữ Trajan

Phông chữ này rất đậm và đơn giản. Trajan nổi tiếng nhất vì được sử dụng trong các poster phim, phông chữ này thường được liên kết với tôn giáo, hôn nhân, lịch sử và luật pháp. Đối với một thông báo táo bạo, phông chữ này sẽ là một lựa chọn tuyệt vời.

Font chữ Garamond

Đây là một trong số những phông chữ có từ thời Paris thế kỉ 16 tên là Claude Garhua. Những loại phông chữ kiểu này rất phổ biến vì kiểu chữ dễ đọc, đặc biệt khi nói đến văn bản cơ thể và sách.

Font chữ Bodoni

Sự tương phản giữa các nét dày và mỏng trong phông chữ Bodoni này làm cho nó trở thành một phông chữ hoàn hảo cho các biển báo và truyền tải thông điệp nhất định. Phong cách serif của Bodoni cũng rất phổ biến và mang lại một hình ảnh chuyên nghiệp hơn. Đây cũng là một trong các font chữ làm bảng hiệu được nhiều người ưa chuộng

Font chữ Monotype Curvova

Danh sách top các font chữ làm bảng hiệu đẹp sẽ không hoàn chỉnh nếu thiếu đi font chữ này. Đây là một font chữ làm bảng hiệu khá đẹp mắt và cho ra sản phẩm hoàn hảo, dễ đọc.

Font chữ Futura

Font chữ Clarendon nổi bật

Nếu bạn đang tìm kiếm một kiểu chữ táo bạo thì Clarendon chính là lựa chọn phù hợp. Đặc biệt phông chữ này có dung lượng lớn hơn các phông chữ khác rất nhiều.

Font chữ Optima thu hút

Optima được thu hút nhờ sự đơn giản của nó, phiên bản này nhẹ hơn của Bodoni, nhờ serif mà phông chữ này mang lại cho nó nhiều sự tinh tế hơn. Phông chữ này cũng thường được dùng trong In thẻ nhựa

Font chữ Franklin Gothic

Franklin Gothic là loại phông chữ tuyệt vời mang nhiều sức hút. Nó đơn giản nhưng truyền tải tốt thông tin. Độ rộng của mỗi ký tự hẹp hơn so với các phông chữ khác như Helvetica hoặc Futura.

Font chữ Myriad đơn giản ấn tượng

Font chữ cuối cùng mà In Tiết Kiệm muốn giới thiệu là phông chữ Myriad, đây là một phông chữ sans-serif tuyệt vời, đơn giản và được thiết kế khá ấn tượng. Bạn có thể nhận thấy độ dốc nhẹ nhàng của chữ Y rất hấp dẫn và nó trông tuyệt vời trên tất cả các loại bảng hiệu.

Rate this post

Thông báo chính thức: Lưu ý nhỏ: Độ hiển thị màu ở các máy tính khác nhau, màu sắc bản in bên ngoài có thể đậm hoặc nhạt hơn không đáng kể so với trên màn hình.

60+ Những Kiểu Tóc Ngắn Đẹp Nhất, Ấn Tượng Nhất

Những kiểu tóc ngắn đẹp nhất trong năm nay mà nàng không nên bỏ lỡ, hãy bắt kịp xu hướng thời trang tóc mới với nhiều phong cách khác nhau. Nhưng nổi trội nhất mà bất kì ai cũng phải 1 lần cắt đó là kiểu tóc ngắn thịnh hành được rất nhiều ngôi sao, ca sĩ, diễn viên…lựa chọn để làm mới phong cách riêng biệt giúp tôn lên vẽ đẹp sang chảnh, độ đáo và không kém phần cuốn hút..

Tùy theo sở thích và vóc dáng, khuôn mặt để bạn áp dụng để có thể phù hợp với mẫu tóc ngắn cá tính này. Không phải ai cũng có thể trở nên đẹp khi cắt kiểu tóc ngắn này, vì nếu không phù hợp với những tiêu chí mà chúng tôi vừa nói qua thì cái kết không ngoài dự định đâu nhé!

Tóc ngắn búi

Thay đổi cá tính riêng biệt bằng kiểu tóc ngắn búi

Tóc ngắn bấm

Dễ thương và nữ tính bằng mẫu tóc ngắn bấm xoăn nhẹ

Tóc ngắn 2 mái

Phong cách trẻ trung, cool ngầu với một trong kiểu tóc ngắn 2 mái

Tóc ngắn 2 tầng

Vẻ đẹp baby với đôi má hồng nào rất hợp với kiểu tóc này

Tóc ngắn dự tiệc

Một sự kiện quan trọng, luôn nổi bật trước đám đông với kiểu tóc đẹp của diễn viên Hàn Quốc

Tóc ngắn hiền hồ

Một cái tên khá quen thuộc Hiền Hồ làm bao nhiêu trái tim thổn thức

Tóc ngắn mái ngố

Nhìn có xinh không nào, kiểu tóc tắn mái ngố luôn là sự lựa chọn với những cô nàng thích phá cách

Tóc ngắn có mái

Cực sang chảnh với mẫu tóc có mái, luôn tạo được điểm nhấn hoàn hảo trên khuôn mặt

Tóc ngắn không mái

Chất chơi người dơi với cô nàng sở hữu mái tóc ngắn không mái

Tóc ngắn duỗi cúp

Tóc ngắn duỗi cúp luôn nắm bắt được trend trong năm

Tóc ngắn duỗi thẳng

Khuôn mặt thanh tú, ngây thơ luôn phù hợp với kiểu tóc ngắn duỗi thẳng này

Tóc ngắn dập sóng

Kiểu tóc ngắn dập sóng mang lại sự trẻ trung, phóng khoáng

Tóc ngắn bạch kim

Một màu nhuộm sáng chóa là lựa chọn dành cho những cô nàng yêu thích kiểu tóc này

Tóc ngắn ngang vai

Một trong kiểu tóc thịnh hàng trong năm nay không khỏi kể đến thời trang tóc ngắn ngang vai

Tóc ngắn cho mặt tròn

Nếu bạn sở hữu khuôn mặt tròn đừng tự ti vì đã có kiểu tóc này cứu vớt

Tóc ngắn cho mặt vuông

Cuối cùng là một kiểu tóc ngắn đẹp dành cho những cô nàng có khuôn mặt vuông

Bộ sưu tập những kiểu tóc ngắn đẹp với nhiều phong cách riêng biệt đem tối một trong những kiểu tóc đẹp đang rất thịnh hành trong năm nay. Với tuyển chọn ý tưởng mới nhất về mẫu tóc ngắn đẹp dành cho nữ sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiểu dáng phù hợp với mình.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bút Ký: Ấn Tượng Dã Quỳ trên website Duhocbluesky.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!