Xu Hướng 1/2023 # Mật Ong Rừng Bảo Quản Được Bao Lâu? # Top 1 View | Duhocbluesky.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Mật Ong Rừng Bảo Quản Được Bao Lâu? # Top 1 View

Bạn đang xem bài viết Mật Ong Rừng Bảo Quản Được Bao Lâu? được cập nhật mới nhất trên website Duhocbluesky.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Mật ong để được bao lâu thì hỏng?

Không ai có thể phủ nhận được công dụng của mật ong rừng. Việc sử dụng nó đúng cách sẽ giúp phát huy được công dụng của mật ong và đem lại hiệu quả như ý muốn. Vậy mật ong rừng để được bao lâu?

Một số người cho rằng mật ong để được vô thời hạn, tuy nhiên trên thực tế nó chỉ có hiệu lực trong một thời gian nhất định. Trong dạ dày của ong chứa một loại enzyme mà khi tạo mật nó sẽ chứa ở trong đó và chuyển thành dạng acid, ngăn ngừa các yêu tố gây hại, giúp mật ong có thể phát triển được. 

Thành phần chính của mật ong chiếm đến 70% là đường. Vốn dĩ đường có tính hóa học là hút ẩm tốt, do vậy độ ẩm của mật ong rừng thường khá thấp. Với độ ẩm như vậy không có bất kỳ vi sinh vật nào hình thành được ở bên trong mật ong, vậy nên thời hạn sử dụng nó là khá lâu. 

Theo như các chuyên gia cho biết, mật ong rừng đảm bảo chất lượng và lưu giữ được hương vị của mật ong tốt nhất là trong vòng 2 năm. Nếu vượt quá mốc thời gian này thì mật ong sẽ bắt đầu mất chất, không còn công dụng như trước nữa và có thể gây hại đến người dùng. 

Mặc dù nhiều người ưa chuộng sử dụng mật ong rừng nguyên chất vì hương vị và công dụng của nó mang lại là rất tuyệt vời, tuy nhiên thời gian sử dụng nó là không quá lâu. Bên trong mật ong rừng có lẫn hạt phấn hoa, nếu bạn bảo quản đúng cách thì cũng chỉ nên dùng trong vòng 1.5 năm đổ lại mà thôi. 

2. Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng mật ong

+ Mật ong bị lên bọt là giả?

 Có nhiều người gặp phải trường hợp mật ong bị sủi bọt ở trên bề mặt và vô cùng hoang mang không biết nó có phải là mật ong giả hay không. Song, bạn đừng lo lắng bởi đây chỉ làn phản ứng tự nhiên của mật ong xảy ra do một vài nguyên nhân như mới vừa thu hoạch, do mật lấy từ hoa, do quá trình vận chuyển hay nhiệt độ gây nên. 

+ Mật ong ngả đen là mật dởm?

 Mật ong đen đi là một hiện tượng khá tự nhiên với các loại mật ong. Còn tùy vào yếu tố nhiệt độ, nơi bảo quản hay loại mật ong pha đường hay không mà mức độ ngả đen của nó sẽ nhiều hay ít. Đặc biệt, đối với loại mật ong chuyển sang màu đen sẫm chỉ sau thời gian ngắn thì khả năng nó pha đường rất cao, là loại mật ong kém chất lượng, chỉ sau khi dùng một thời gian ngắn thì nó sẽ bị hư hỏng. 

+ Mật ong đóng đường là mật không nguyên chất?

Nhiều người hay lầm tưởng rằng mật ong bị kết tinh, đóng đường là mật ong giả. Tuy nhiên thực tế đó mới chính là yếu tố để nhận ra mật ong nguyên chất. Vốn dĩ mật ong chứa đường là chính, theo đó có 38,5% đường Fructose và 31% đường Glucose (khoảng 31%). Khi nhiệt độ bảo quản ở mức 20 độ C thì 2 chất này sẽ bảo hòa và đóng ở dưới đáy chai. Nhiệt độ bảo quản càng thấp thì hàm lượng đường Glucose sẽ tách nước và dẫn đến kết tinh. Do vậy, yếu tố này không thể đánh giá đó là loại mật ong giả. 

+ Làm thế nào để nhận biết mật ong bị hư?

Như đã nói ở trên, mật ong rừng chỉ được để trong vòng 2 năm đổ lại, nếu quá hạn chúng sẽ bị hỏng. Bên cạnh đó bạn có thể dựa vào mùi và vị của mật để đánh giá xem nó có bị hư hỏng hay không. Nếu bạn bảo quản mật ong không kỹ, để chúng bị nhiễm nước thì mật sẽ lên men, có vị chua và đắng khi nếm. Và lúc mật ong có những biểu hiện này thì bạn nên bỏ ngay, không dùng nữa. 

+ Làm thế nào để bảo quản mật ong tốt nhất?

 Khi mua mật ong đi kèm với sáp ong thì sẽ ngon hơn nhiều. Tuy nhiên, để giữ chất mật và hương vị dài lâu thì bạn nên tách mật ra khỏi sáp tối đa trong vòng 5 đến 6 tháng. Nếu để lâu hơn sáp sẽ lên men và làm mật bị chua, hư hỏng. Cần nhớ rằng, dù là mật ong nuôi hay mật ong hoa rừng, mật ong lấy từ sáp thì đều cần phải bỏ vào chai, hũ để bảo quản. Không để lọt khí vào vì nếu không mật sẽ bị oxy hóa hoặc nước xâm nhập vào bên trong khiến mật bị lên men. 

Thùy Duyên  

Cách Bảo Quản Phấn Hoa Mật Ong

Phấn hoa được dùng trực tiếp hoặc sấy khô ngay sau khi thu hoạch, do đó cần phải có cách bảo quản phấn hoa thật tốt để có thể sử dụng hằng ngày. Nếu cách bảo quản phấn hoa mật ong không tốt, phấn hoa sẽ nhanh chóng bị thâm đen, sậm màu, bị ẩm, mốc, mất giá trị dinh dưỡng.

Cách bảo quản phấn hoa mật ong tốt nhất:

Do phấn hoa có khả năng hút ẩm rất cao nên cần phải bảo quản phấn hoa trong một hộp đậy kín nắp, hạn chế để nó tiếp xúc với không khí. Càng bảo quản tốt thời gian sử dụng của phấn hoa càng được lâu hơn.

Các bạn cho phấn hoa vào trong 1 chiếc hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa, đậy kín nắp hộp, có thể bọc lại một lớp giấy bóng ở nắp hộp. Khi sử dụng mở ra rồi lại đậy kín cẩn thận. Nếu số lượng phấn hoa nhiều, các bạn cho phấn hoa vào một túi bóng lớn, lót nhiều lần giấy bóng rồi buộc thật chặt. Càng nhiều lần túi bóng để phấn hoa ít tiếp xúc với không khí càng tốt.

Cách 2: Bảo quản phấn hoa bằng cách ngâm trong mật ong

Phấn hoa và mật ong có thể kết hợp được với nhau. Trong phấn hoa cũng có sẵn mật ong tự nhiên. Do đó, có thể bảo quản phấn hoa bằng cách ngâm phấn hoa trong mật ong. Khi sử dụng cứ thế múc ra ăn, sẽ dễ ăn hơn khi ăn phấn hoa trực tiếp.

Cách 3: Bảo quản phấn hoa bằng cách ngâm trong rượu

Nếu uống được rượu, có thể ngâm phấn hoa trong rượu để bảo quản phấn hoa được lâu. Nếu có điều kiện, có thể mua thêm sáp ong về ngâm cùng phấn hoa và rượu, rất tốt cho sức khỏe.

Lưu ý: tuyệt đối không để phấn hoa trong tủ lạnh, phấn hoa sẽ biến đổi màu nhanh chóng rồi hỏng. Khi thấy phấn hoa có dấu hiệu ẩm, để sử dụng được lâu hơn, các bạn mang phấn hoa ra phơi dưới ánh nắng mặt trời, phấn hoa sẽ khô ráo, có màu sắc đẹp hơn.

Cách Bảo Quản Phấn Hoa Để Được Lâu Nhất

Phấn hoa được dùng trực tiếp hoặc sấy khô ngay sau khi thu hoạch, do đó cần phải có cách bảo quản phấn hoa thật tốt để có thể sử dụng hằng ngày. Nếu cách bảo quản phấn hoa mật ong không tốt, phấn hoa sẽ nhanh chóng bị thâm đen, sậm màu, bị ẩm, mốc, mất giá trị dinh dưỡng.

Cách bảo quản phấn hoa mật ong tốt nhất:

Bảo quản phấn hoa trong hộp kín:

Cách thứ nhất rất đơn giản mà bạn có thể thực hiện đó là sử dụng hộp kín để bảo quản. Do phấn hoa có đặc điểm là hút ẩm cao nên cần phải bảo quản phấn hoa trong lọ kín để hạn chế tiếp xúc với không khí. Nếu để vô hơi hay tiếp xúc với không khí quá nhiều thì thời gian sử dụng ngắn và làm mất đi giá trị dinh dưỡng. Với cách này thì bạn có thể giữ phấn hoa trong vòng 1 năm.

Bạn nên chọn 1 lọ kín, tốt nhất là nên chọn lọ thủy tinh. Nắp lọ phải có gioăng cao su thì mới kín. Cho phấn hoa vào lọ sau đó lót một lớp giấy nilong lên trên rồi mới đậy nắp lại. Làm như vậy sẽ tránh không khí vào bên trong. Cách bảo quản phấn hoa như vậy đòi hỏi khi lấy sử dụng cũng phải chú ý. Bạn mở nắp lấy phấn hoa, sau đó đậy lớp giấy nilong lên rồi mới đóng nắp. Sau đó cất nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Hoặc bạn có thể sử dụng túi nilon, buộc chặt và bảo quản.

Bảo quản phấn hoa bằng cách ngâm trong mật ong:

Phấn hoa và mật ong có thể kết hợp được với nhau. Trong phấn hoa cũng có sẵn mật ong tự nhiên. Do đó, có thể bảo quản phấn hoa bằng cách ngâm phấn hoa trong mật ong. Khi sử dụng cứ thể múc ra ăn, sẽ dễ ăn hơn khi ăn phấn hoa trực tiếp.

Bảo quản phấn hoa bằng cách ngâm trong rượu:

Lưu ý khi bảo quản phấn hoa:

– Phấn hoa có tác dụng rất nhanh, chỉ sau vài ngày sử dụng là bạn đã nhận thấy sự khác biệt trong cơ thể. Hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, bạn luôn có cảm giác thèm ăn và kích thích dịch vị nên ăn ngon miệng hơn. Đây là tác dụng dễ nhận thấy nhất khi sử dụng phấn hoa mỗi ngày.

Mật Ong Để Được Bao Lâu? Cách Nhận Biết Mật Ong Bị Hỏng

Mật ong để được bao lâu

Tuy chưa thể biết chính xác được con người bắt đầu sử dụng mật ong khi nào, nhưng theo thông tin được dịch từ Reddit thì một lượng mật ong lâu đời nhất từng được tìm thấy ở Georgia. Điều kỳ lạ ở chỗ chúng được đánh giá tới hơn 5000 năm tuổi, vượt quá xa so với những gì chúng ta tưởng tượng. Và tất nhiên lượng mật ong được tìm thấy này vẫn có vị thơm ngon.

Đây thực sự là một điều kỳ diệu. Bên cạnh hương vị thơm ngon, nó là thứ thực phẩm duy nhất có thể để hàng ngàn năm mà không hỏng.

Nguyên nhân gì giúp mật ong để được lâu như thế?

Thành phần hóa học trong mật ong chiếm đến 70% là đường tự nhiên và có đặc tính hóa học là hút ẩm. Vì vậy trong những môi trường gần như không có độ ẩm thì vi khuẩn không thể phát triển được.

Độ PH của mật ong là từ 3 – 4, có khoảng 18% thành phần là nước nên môi trường trong mật có tính acid. Tính acid này sẽ giết chết gần như mọi vi sinh vật muốn phát triển trong mật ong.

Trong dạ dày của ong thợ chứa enzyme glucose oxydase, trong quá trình tạo thành mật những chú ong thợ sẽ nhả enzym này trộn lẫn với mật hoa rồi thủy phân glucose tạo ra acid gluconic và hydroxy peroxide có tính khử trùng và khách khuẩn mạnh. Chính tính kháng khuẩn này sẽ giúp chống lại những thứ gây hại phát triển trong mật ong.

Lịch sử phát hiện và trải nghiệm mật ong của con người từ xa xưa

Từ thời xa xưa, con người đã biết thu lượm mật ong. Những bức vẽ trong các hang động được tìm thấy ở Valencia, Tây Ban Nha cho thấy con người đã biết thu hái mật ong từ hơn 8.000 năm trước. Bức tranh được vẽ trên đá ở Mesolithic vẽ hai người đang thu hái mật ong từ một tổ ong rừng. Bức tranh mô tả người cổ đại mang theo thùng hoặc bầu đựng và dùng thang hoặc dây để trèo lên tổ ong rừng.

Theo như thông tin ban đầu mà Mật Ong Sơn La có giới thiệu tới bạn đọc chính là các nhà khảo cổ đã tìm thấy dấu vết mật ong trên bề mặt đất sét khi khai quật ngôi mộ cổ có niên đại cách đây 4.770 – 5.500 năm ở Georgia. Ở Georgia cổ đại, mật ong cùng với bồ đề, các loại quả mọng và những loại hoa khác đã được chôn cùng với người chết.

Ở Ai Cập cổ đại, mật ong đã được dùng như một chất tạo ngọt cho các loại bánh, và thêm vào trong nhiều món ăn khác. Người Ai Cập và Trung Đông cổ đại cũng thích sử dụng mật ong để ướp xác người chết cũng như trong việc tế tự. Như vậy, ngoài mật ong dùng trong các nhu cầu cuộc sống bình thường thì nó còn có khá nhiều công dụng đặc biệt khác nữa.

Mật ong để lâu có tốt không?

Theo quan niệm dân gian, mật ong để càng lâu thì càng tốt. Tuy nhiên đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Và trên thực tế đã xảy ra trường hợp sử dụng mật ong để 23 năm kết hợp cùng với một số vị thuốc khác để chữa ho. Ho hết sau 10 ngày nhưng sau đó thì những căn bệnh khác lại nảy sinh.

Bởi khi mật ong để quá lâu thì hương thơm, mùi vị sẽ giảm dần không còn được như ban đầu. Cùng với đó là các enzym quý cũng sẽ biến mất, các giá trị dinh dưỡng sẽ không còn.

Mật ong để quá lâu không được bảo quản tốt còn được xem là chất độc. Do đó, dù mật ong không bị hư hỏng nhưng thời gian đã quá 2 năm thì tốt nhất là nên bỏ đi.

Cách nhận biết mật ong bị hỏng

Bạn có thể nhận biết mật ong bị hỏng bằng cách quan sát dựa trên 3 yếu tố: màu sắc, mùi thơm, hương vị của mật ong.

Đối với mật ong đã để trên 03 năm ở điều kiện và nhiệt độ bình thường thì có thể nhận biết như sau:

Màu sắc: Mật ong khi mới thu hoạch sẽ có màu vàng óng và trong. Nếu càng để lâu sẽ chuyển dần sang màu tối sậm hoặc màu đen, bị vẩn đục. Tuy nhiên cách nhận biết này không áp dụng đối với những tổ mật ong rừng thu hoạch lúc già. Bởi mật ong rừng đã già thì cũng có màu đen và rất đặc.

Ngửi: Hương thơm đặc trưng tự nhiên của mật ong để lâu sẽ giảm đi rất nhiều. Thậm chí với mật ong bị hỏng hoàn toàn sẽ dễ lên men và sinh ra mùi khó chịu, có mùi chua và hắc.

Nếm: Mật ong bình thường sẽ có vị ngọt thanh, đôi khi xen lẫn chút ít chua. Mật để càng lâu khi bị hỏng sẽ có vị chua nhiều, vị ngọt giảm. Trong một số trường hợp mật ong bị hỏng còn có thêm vị đắng và cay do lên men. Có bọt trên bề mặt và mùi rượu rõ ràng.

Những nguyên nhân khiến mật ong trở nên nhanh bị hỏng.

Mật bị nhiễm khuẩn

Nguyên nhân chủ yếu là do các nguồn hoa, bụi, không khí có lẫn vi khuẩn. Chai, lọ dùng để chứa mật không được vệ sinh sạch sẽ. Hoặc do con ong bị nhiễm, dính thuốc kháng sinh từ người nuôi ong.

Mật ong chứa chất độc hại trong quá trình hút mật

Với nguồn ong nuôi từ các trang trại bạn có thể hoàn toàn yên tâm từ các loại hoa vì chúng ta biết rõ ràng nguồn mật lành tính từ các nhà vườn.

Đối với mật ong rừng dã sinh thì bạn không thể biết chính xác nguồn gốc các loài hoa mà ong hút mật là độc hay lành tính.

Bảo quản không đúng cách

Việc bảo quản mật ong đúng cách rất quan trọng. Nếu bạn bảo quản không đúng cách sẽ dẫn đến việc mật ong bị nhiễm khuẩn và không còn đủ giá trị dinh dưỡng như lúc ban đầu.

Việc bạn đóng mở nắp thường xuyên sẽ khiến cho vi khuẩn, độ ẩm bên ngoài không khí lọt vào trong hũ mật làm cho lượng nước cho phép trong mật ong tăng cao (hơn 20%) và làm cho mật ong trở nên dễ lên men hơn. Từ đó khiến cho tình trạng mật ong bị hỏng nhanh hơn bình thường.

Nếu để mật trong môi trường có ánh nắng mặt trời hoặc nhiệt độ cao sẽ dẫn đến tình trạng mật ong ngả màu nhanh hơn. Làm cho hàm lượng HMF trong mật tăng nhanh gây nguy hiểm cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Như vậy, để mật ong trở thành một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe chúng ta chỉ nên sử dụng trong vòng 02 năm và nên biết rõ nguồn gốc loại mật cũng như tìm mua tại những địa chỉ cung cấp mật ong uy tín nhất.

https://matongsonla.vn Chuyên phân phối mật ong nguyên chất từ rừng núi sơn la với chất lượng đảm bảo nhất. Điện thoại liên hệ : 0123 9711 833 hoặc 0965305682.

Cập nhật thông tin chi tiết về Mật Ong Rừng Bảo Quản Được Bao Lâu? trên website Duhocbluesky.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!