Làm Đẹp Terminal Ubuntu / Top 11 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend | Duhocbluesky.edu.vn

Linux #1: Các Lệnh Terminal Thông Dụng Trên Ubuntu Phần 1

Terminal Linux là gì ?

Tương tự như Command Prompt trên Windows, Terminal là chương trình thông dịch dòng lệnh chạy trên các hệ điều hành nhân Linux. Terminal có nhiệm vụ thực thi các lệnh mà người dùng nhập vào. Trên các hệ điều hành nhân Linux, đa số các công việc đều được thực hiện trên Terminal, do đó nó là một công cụ mạnh mẽ mà nhiều người yêu thích.

Trên các bản phân phối Linux nói chung, Ubuntu nói riêng, thông thường Terminal được ghim ở thanh Dock (Toolbar) hoặc bạn có thể tìm kiếm trong Dash với từ khóa Terminal.

Khi sử dụng Linux đặc biệt là khi làm việc với thư mục bạn cần phải biết về cấu trúc cây thư mục cũng như đường dẫn của chúng.

Khác với Windows, bộ nhớ trên Linux không phân chia thành các ổ đĩa (C,D,E,..) mà chỉ bắt đầu bằng một thư mục gốc có tên “/” (thư mục root). Cấu trúc cây thư mục trên Linux chuẩn thường có dạng như hình sau:

Chi tiết hơn về ý nghĩa các thư mục trong Linux bạn có thể tham khảo ở đây.

Các bản phân phối Linux khác nhau thì các thư mục sẽ có đôi chút khác nhau, nhưng hầu hết đều tương tự như như trên.

Một khác biệt khác trong cấu trúc thư mục của Windows với Linux là đường dẫn. Trên Windows, ví dụ bạn có đường dẫn thự mục dạng:

D:Thư mụcthư mục confile

Trên Linux sẽ dùng ký hiệu “/” thay vì “”, ví dụ đường dẫn bên trên trong Linux có dạng:

/Thư mục/thư mục con/file

Tên các tệp, thư mục cũng như các tham số, cú pháp lệnh Terminal cũng phân biệt chữ hoa chữa thường. Ví dụ trên Windows tệp chúng tôi và chúng tôi là một thì trên Linux (Ubuntu) chúng là hai tệp hoàn toàn khác nhau.

Trong bài viết này, chúng tôi thực hiện các lệnh Terminal để thao tác với tệp và thư mục trên Ubuntu, các bản phân phối Linux khác cũng sẽ tương tự. Nếu có những lệnh nào chỉ có ở Ubuntu mình sẽ ghi chú lại.

Các lệnh Terminal thông dụng làm việc với file và thư mục Ubuntu

Thêm tham số -a sẽ hiiện thị tất cả file và thư mục bao gồm cà file, thư mục ẩn. (file, thư mục ẩn thường có dấu chấm (‘.’) trước tên)

Ví dụ: Bạn đang ở vị trí /home/ngdat, muốn thay đổi sang thự muc Desktop (Desktop là 1 thư mục con trong thư mục ngdat), bạn gõ lệnh cd Desktop. Sau đó dùng lệnh pwd để xem đường dẫn.

cd ..

Nếu bạn muốn chuyển đến trước đó bao nhiêu cấp thư mục, hãy dùng:

cd ../../../ touch file1 file2 file3

Trong đó file1, file2, file3 là tên tệp bạn muốn tạo mới, các file được tạo thường là file văn bẳn dạng text rỗng.

Một lệnh khác cũng được dùng để tạo file text là lệnh cat, nhưng bạn sẽ được nhập dữ liệu vào file mới trực tiếp từ Terminal:

Để kết thúc việc nhập dữ liệu vào file bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + D

rm file1 file2 file3

Với rm là viết tắt của remove (loại bỏ), còn lại hãy thay thế file1, file2, file3 thành tên file bạn muốn xóa bỏ.

Lưu ý: Lệnh rm không thể hoàn tác được, do đó để tránh trường hợp xóa nhầm file bạn có thể thêm tham số -i để được thông bảo hỏi trước khi xóa, cú pháp:

rm -i tên_file

Sao chép tệp tin đến thư mục:

mv (là viết tắt của move), cũng tương tự như lệnh cp nhưng dùng để di chuyển file thư mục hoặc có thể dùng để đổi tên file.

mv file1 file2

Lệnh này có tác dụng di chuyển file1 đến file2, việc này cũng như đổi tên file1 thành file2 mà thôi.

Cú pháp trên dùng để di chuyển file đến đường dẫn hoặc thư mục nhất định.

Tạo và xóa các thư mục

Nếu đã làm việc với thư mục thì không thể nào thiếu lệnh tạo thư mục mới hay xóa bỏ thư mục. Để tạo thêm một hoặc nhiều thư mục mới bạn hãy gõ lệnh:

mkdir thu_muc_1 thu_muc_2

Lệnh này khá đơn giản, trong đó mkdir là viết tắt của m (tạo thư mục), t hư_muc_1, thư_muc_2 là tên những thư mục bạn muốn tạo mới.

Để xóa bỏ một hay nhiều thư mục, bạn có thể dùng:

rmdir thu_muc_1 thu_muc_2

Với rmdir là viết tắt của re move directory, còn thu_muc_1, thu_muc_2 là tên những thư mục bạn muốn xóa đi.

Lưu ý khi bạn xóa thư mục nào thì thư mục đó phải trống và bạn phải đang ở cùng vị trí với thư mục đó, nếu bạn đang ở trong thư mục cần xóa hoặc thư mục chứa tệp thì lệnh rmdir không thưc hiện được.

Xem, đọc têp trên Terminal

Để xem một tệp trên Terminal bạn có thể dùng lệnh more hoặc less với cấu trúc khá đơn giản:

more tên_tệp less tên_tệp cat tên_tệp

Tham khảo Tecmint.

Chia sẻ là cách để hoàn thiện. Thank you for coming here!

Tùy Biến Messages Khi Bạn Mở Terminal Trên Ubuntu Sao Cho Đẹp Và Độc

Như các bạn đã biết ( nếu chưa biết thì mình nói cho mà biết ) đối với những ai sử dụng các hệ điều hành linux thì không thể thiếu “chương trình giao diện cửa sổ dòng lệnh” (command line interface), trong ubuntu thì có một chương trình có tên là “terminal”.

VẤN ĐỀ CHÍNH

Tại sao phải tùy biến messages chào mừng khi mở terminal làm gì? tôi không hiểu?

Câu trả lời là: các bạn có thể nhìn lên hình bên trên, đó là một hình mình đã mở terminal lên khi chưa có tùy biến gì hết ( dòng chữ “Đây là terminal nè các bạn” là mình viết vào sau khi mở đó, chứ mặc lúc mở lên nó ko có đâu nha ).

Sau khi qua màn ảo thuật hô biến “úm bà là xì bùa” thì mình có thể làm cho nó xịn sò như thế này đây:

Các bước làm

Đầu tiên, mở terminal và mở tệp ./bashrc bằng bất kỳ trình soạn thảo nào bạn chọn: vim, gedit, sublime text, nano, pico, …v…v… (Ở đây minh sẽ sử dụng vim).

vim ~/.bashrc

Tệp sẽ được mở bằng vim như trong hình bên dưới:

  Bây giờ, tôi sẽ thử hiển thị lời chào đơn giản, bằng việc thêm vào cuối file .bashrc đã mở:

  echo “Xin chào, Nguyễn Mạnh”

  Hãy đóng terminal của bạn và bật lại, các bạn sẽ thấy nó như thế này đây:

  BẠN ĐÃ LÀM ĐƯỢC 🙂

  Có một cách thú vị khác để làm cho nó thật là bá cháy thì bạn có thể dùng tools cài đặt trên mạng, kết hợp với ~/.bashrc.

  fortune và cowsay

  fortune: in ra một câu tục ngữ ngãu nhiên

  cowsay: Hiển thị một con bò biết nói :v:

  Các bước làm

  Trên ubuntu hoặc linux mint, hãy cài đặt coway.

  sudo apt-get install fortune cowsay

   Bây giờ, hãy mở terminal và mở tệp ./bashrc bằng bất kỳ trình soạn thảo nào bạn chọn. (Ở đây, tôi tiếp tục sử dụng vim).

   vim ~/.bashrc

     Bây giờ, tận hưởng thành quả thôi nào .

     Tuyệt vời, mọi thứ đều hoàn hảo 😀

     Một số ví dụ cao cấp hơn. Ví dụ về cách thủ công.

     Tạo một file “buddha.py”, mình sử dụng python.

     sudo touch buddha.py

      Viết nội dung bên trong nó giống như vầy:

       Bây giờ, hãy mở terminal và mở tệp ./bashrc bằng bất kỳ trình soạn thảo nào bạn chọn. (Ở đây, tôi tiếp tục sử dụng vim).

       vim ~/.bashrc

        python buddha.py

         Hãy đóng terminal của bạn và bật lại, bạn sẽ thấy thành quả.

         Bằng cách thay đổi thông số khác nhau thì “fortune and cowsay” có thể thay nhiều hình của nhiều con vật khác nhau chứ không chỉ mỗi con bò :3rd_place_medal:

         Chúng ta đã có một kết quả mới:

          Tùy chỉnh messages hiển thị cùng con vật theo ý bạn: Chỉ cần thêm cowsay -f tux "Xin chào, Nguyễn Mạnh" vào cuối file ~/.bashrc là chúng ta lại có kết quả như vầy nè:

          Tổng kết

          Mình đã hướng dẫn cho các bạn cách tùy biến làm sao cho khi mở terminal lên trông nó đẹp hơn, sịn sò hơn, nguy hiểm hơn.

          Những thứ mình hướng dẫn còn hạn hẹp, nhưng hi vọng giúp cho các bạn được phần nào đó để vọc vạch.

Cách Làm Đẹp Ubuntu 2023 – Viet Anh’S Blog

1

0

Read Time:

2 Minute, 42 Second

Hình ảnh demo

Giao diện này mình đã sử dụng khá lâu, mình dùng từ bản Ubuntu 16, giờ lên 18 vẫn sử dụng được, hoàn toàn không bị lỗi hay gì nên mọi người yên tâm.

PHẦN 1: CÔNG CỤ CẦN THIẾTĐể có thể cài được giao diện trên ta cần một 1 thứ như sau:TweaksCách cài : sudo add-apt-repository universe sudo apt install gnome-tweak-tool

Sau khi cài xong để có thể chỉnh sửa giao diện bạn phải cần 1 số Extensions(Bản mở rộng)Để mở Extensions các bạn dùng lệnh:sudo apt install gnome-shell-extensions

Lỗi đó do chưa được kết nối với máy chủ. Cách fix đơn giản chỉ cần dùng lệnh:sudo apt install chrome-gnome-shell

Đó là xong hết những thứ cần thiết để tạo 1 bản ubuntu đẹp

Các bạn bấm vào phím màu xanh “Clone or download” chọn “Download ZIP” để tải về3. Sau khi tải xong các bạn giải nén và tạo thư mục “.themes” trong “Home(Trang chủ)” rồi copy file giải nén vào thư mục .themes ** Lưu ý: file có dấu chấm phía trước là file ẩn các bạn dùng Crtl + H để hiển thị những file bị ẩn.

4. Đổi giao diện

Các bạn mở Tweaks chọn Applications vs Shell chỉnh về tên theme mình mới cài là xong.

5. Đổi iconsIcon mình sử dụng Pop Icon ThemeĐể cài các bạn chạy 3 lệnh : sudo add-apt-repository ppa:papirus/papirus sudo apt update sudo apt install papirus-icon-theme

Và đổi trong Tweaks là xong6. Chỉnh sửa thanh Docker

About Post Author

hoangvanvietanh

hoangvanvietanh@gmail.com

Happy

1

100

%

Sad

0

0

%

Excited

0

0

%

Sleepy

0

0

%

Angry

0

0

%

Surprise

0

0

%

Ubuntu — Làm Thế Nào Để Làm Đẹp Với Chúng Tôi

Bạn đã cố gắng để phù hợp với quyền?

Theo mặc định, định dạng Mac OS X trong các tập HFS + được ghi nhật ký. Ghi nhật ký là một tính năng giúp cải thiện độ tin cậy của dữ liệu và thật không may, nó làm cho các ổ HFS chỉ đọc trong Linux.

Để tắt ghi nhật ký, chỉ cần khởi động vào OS X và kích hoạt Disk Utility. Nhấp vào phân vùng HFS của bạn, giữ phím Tùy chọn và nhấp vào Tệp trong thanh menu. Một tùy chọn mới để Vô hiệu hóa Nhật ký sẽ xuất hiện trong menu. Nhấn vào đó và khởi động lại vào Linux. Bạn nên có quyền đọc và ghi vào phân vùng HFS của bạn, tuy nhiên, các quyền trên thư mục nhà của người dùng Mac sẽ ngăn bạn đọc hoặc ghi các tệp đó. chúng ta chỉ cần thay đổi UID của mình trong một HĐH để nó phù hợp với UID khác. Trừ khi bạn có lý do để chọn cách khác, chúng tôi sẽ thay đổi UID Linux của chúng tôi để phù hợp với OS X của chúng tôi, vì nó dễ hơn một chút. Theo mặc định, người dùng đầu tiên trong OS X có UID là 501, nhưng bạn có thể kiểm tra kỹ điều này bằng cách vào Tùy chọn hệ thống trong OS X, nhấp chuột phải vào người dùng của bạn và nhấn Tùy chọn nâng cao. Nếu ID người dùng của bạn khác với 501, hãy thay thế 501 bằng UID khác của bạn trong các lệnh đầu cuối bên dưới.

Khởi động vào Linux (chúng tôi đang sử dụng Ubuntu trong ví dụ này) và kích hoạt Terminal. Đầu tiên, chúng tôi sẽ thêm người dùng tạm thời, vì chúng tôi không muốn chỉnh sửa người dùng mà chúng tôi hiện đang đăng nhập. Vì vậy, hãy chạy các lệnh sau trong Terminal, nhấn Enter sau mỗi lệnh:

Sudo useradd -d /home/tempuser -m -s /bin/bash -G admin tempuser Sudo passwd tempuser

Nhập mật khẩu mới cho người dùng tạm thời khi được nhắc. Khởi động lại và đăng nhập như tempuser. Sau đó, mở Terminal và nhập các lệnh sau, một lần nữa nhấn enter sau mỗi lệnh (và thay thế tên người dùng của bạn bằng tên người dùng Linux của bạn):

Sudo usermod --uid 501 yourusername Sudo chown -R 501:yourusername /home/yourusername

Điều này sẽ thay đổi UID người dùng Linux của bạn thành 501 và sửa các quyền thư mục nhà của bạn để bạn vẫn sở hữu chúng. Bây giờ, bạn sẽ có thể đọc và ghi vào thư mục nhà của người dùng Mac và Linux, bất kể bạn đã đăng nhập vào hệ điều hành nào.

Bạn cũng có thể muốn sửa màn hình đăng nhập của mình, vì theo mặc định, Ubuntu sẽ không liệt kê người dùng có UID dưới 1000. Để thực hiện việc này, chỉ cần mở Terminal và chạy gksudo gedit chúng tôi và tìm kiếm UID_MIN trong các tập tin văn bản. Thay đổi giá trị đó từ 1000 thành 501 và khi bạn khởi động lại, người dùng của bạn sẽ được liệt kê trong màn hình đăng nhập.

http://lifehacker.com/5702815/the-complete-guide-to-shaming-your-data-across-multipl-operating-systems

Chạy Ubuntu Trên Windows 10

Việc cài Terminal Ubuntu như này còn có thể được gọi cài Bash Ubuntu trên Windows 10 (Bash on Ubuntu on Windows 10). Nào ta cùng thực hiện.

Hoặc bạn có thể mở Windows PowerShell và copy dòng lệnh này để bật Windows Subsystem for Linux.

Enable-WindowsOptionalFeature -Online -FeatureName Microsoft-Windows-Subsystem-Linux

Gợi ý: Sự khác nhau giữa PowerShell và CMD.

Cài Ubuntu – Linux trên Windows 10

Tiếp theo bạn hãy mở cửa hàng Windows ( Microsoft store) và tìm kiếm tên bản phân phối Linux mà bạn muốn cài lên Windows 10. Ở thời điểm viết bài này, Microsoft hỗ trợ cài lên Windows 10 một số bản phân phối sau:

Ở đây mình muốn chạy Ubuntu trên Windows 10, nên mình sẽ tìm và cài Ubuntu. Có một số phiên bản Ubuntu cụ thể cũng được phát hành trên Store như Ubuntu 18.04 LTS, 16.04 LST. Mình cài luôn bãn Ubuntu 18.04 LTS luôn cho mới.

Sau khi cài đặt Subsystem Ubuntu thành công, bạn chọn Lauch từ Store để khởi chạy nó lần đầu tiên. Hoặc tìm Ubuntu trong Start menu.

Lần đầu chạy Ubuntu trên Windows 10 có thể hơi lâu. Bạn chờ đợi một chút để chương trình cài đặt và thiết lập tên tài khoản User, mật khẩu để sử dụng Ubuntu. Tên tài khoản và mật khẩu hoàn toàn riêng biệt với tài khoản trên Windows nên có thể đặt khác nhau.

Ok, như vậy là bạn đã cài Terminal Ubuntu trên Windows 10 thành công.

Khắc phục lỗi khi cài Linux Terminal trên Windows 10 Lỗi Installation failed with error 0x80070003

Theo Microsoft, lỗi này xuất hiện do bạn đã tùy chỉnh thay đổi nơi lưu của ứng dụng khi cài từ MIcrosoft Store. Vì Windows Subsystem for Linux chỉ chạy trên ổ đĩa cài Windows (thông thường là ổ đĩa C). Do đó, để khắc phục lỗi này bạn hãy chỉnh nơi lưu ứng dụng về mặc định là ổ đĩa C.

Lỗi Installation failed with error 0x8007007e

Lưu ý: Windows 10 S không được hỗ trợ cài Subsystem Linux.

Chia sẻ là cách để hoàn thiện. Thank you for coming here!